Khoa Sư phạm Nghệ thuật

Diễn văn khai giảng năm học 2018 – 2019 của NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019

của NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp

ngày 24 tháng 9 năm 2018

 

- Kính thưa ………………………………………………………………………...

- Kính thưa………………………………………………………………………………….

- Kính thưa quý vị đại biểu, quý khách dự;

- Kính thưa quý đồng nghiệp và các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay ngày 24 tháng 9 năm 2018, nhằm ngày 15 tháng 8 năm Mậu Tuất,  Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019”.

Xin được gửi đến tất cả quý vị và các bạn sinh viên: tình cảm nồng ấm và lời chào mừng nồng nhiệt nhất!

- Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

         - Các bạn sinh viên thân mến!

Tôi chân thành mong muốn phát biểu khai giảng năm học 2018 - 2019 bằng những chia sẻ, thay cho diễn văn của Hiệu trưởng - mà tôi đã thực hiện thường niên trong 8 năm qua. Phát biểu chia sẻ này của tôi hôm nay có chủ đề là “Khát vọng của người học - Nhân hiệu của nhà giáo và Thương hiệu của nhà trường”.

Các bạn tân sinh viên DThU khoá 2018 thân mến! Các bạn là những sinh viên rất đặc biệt - những sinh viên thế hệ sinhnăm 2000, thế hệ “Rồng Vàng”. Thay mặt tập thể sư phạm nhà trường, Thầy gửi lời cảm ơn các bạn đã tin tưởng, yêu thương và quyết định chọn học tại Trường Đại học Đồng Tháp - “Mái trường mến yêu”- Khung trời tuổi mộng, bên dòng Tiền Giang hiền hoà lộng gió, bốn mùa hoa thơm, trái ngọt.

Các bạn thân mến,

Khi nói về Khát vọng, có lẽ ai trong chúng ta cũng có ước mơ và hoài bão, nhưng không phải ai cũng có thể biến ước mơ và hoài bão thành khát vọng thường trực trong lồng ngực trẻ.

Ước mơ và hoài bão chỉ được hiện thực hóa, khi trở thành niềm khát vọng cháy bỏng trong lòng mỗi người. Khát vọng là ngọn lửa nung nấu ý chí, lòng quyết tâm, là nguồn động lực thúc đẩy chúng ta luôn tiến bước vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Khi ngọn lửa khát vọng bùng cháy trong tâm khảm, thì không có rào cản nào có thể ngăn bước tiến của mỗi người. Có thể nói, Khát vọng là bước khởi đầu của mọi thành công. Điều quan trọng không phải là điểm xuất phát (không quan trọng bạn đang là ai, không quan trọng bạn đến từ đâu, không quan trọng bạn đang học ở đại học nào), mà quan trọng chính là khát vọng vươn đến tầm cao nào trong hành trình học tập và cuộc sống.

Bên những tấm kính của Không gian sách (Sảnh Nhà H1) với đầy ắp sách và tấm lòng kết nối - sẻ chia, đang có dán một cách trân trọng nhiều câu nói hay, trong đó có câu nói đầy hóm hỉnh và sâu sắc của tác giả “Tony Buổi sáng” với những dòng như vầy:

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

(...)

Trên đường băng sân bay mỗi đời người,

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh”

Các bạn sinh viên yêu quý, Thầy rất mong các bạn hãy: (i) Đầu tư thời gian để “thiết kế đường băng cuộc đời của mình”, xây dựng nền tảng về kiến thức, kỹ năng và thái độ để “sẵn sàng cất cánh” (Rồng Vàng bay lên) sau 3, 4 năm tới; (ii) Xác định cho mình thái độ sống đúng đắn (ai đó nói vui: “Thái độ” quan trọng hơn “Trình độ”), (iii) Hiểu đúng giá trị cuộc sống, và (iv) Trang bị những kỹ năng phù hợp với xu thế thời đại công nghệ kết nối vạn vật.

Theo dự báo công bố gần đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới, 10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết của người lao động vào năm 2020 có nhiều điểm rất khác so với năm 2015. Trung bình hơn 1/3 kỹ năng của ứng viên mà nhà tuyển dụng mong muốn, hiện nay chưa được coi là quan trọng. Cùng với sự tiến bộ siêu tốc của công nghệ, sinh viên cần đặc biệt quan tâm đến các dự báo về kỹ năng nghề nghiệp, để đáp ứng tốt nhu cầu của thế giới việc làm sau năm 2020.

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết của người lao động vào năm 2020 được dự báo theo thứ tự ưu tiên: (1) Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, (2) Tư duy phản biện, (3) Khả năng sáng tạo, (4) Khả năng quản lý con người, (5) Khả năng phối hợp với người khác, (6) Trí tuệ cảm xúc, (7) Khả năng đánh giá và đưa ra quyết định, (8) Kỹ năng phục vụ, (9) Kỹ năng đàm phán, (10) Sự linh hoạt trong nhận thức. Dự báo này có nhiều thay đổi trong thứ tự ưu tiên giữa các kỹ năng và có sự xuất hiện một số kỹ năng mới.

Thầy luôn hy vọng: Hôm nay, các bạn tự hào về nhà trường; mai sau, nhà trường sẽ tự hào về các bạn hôm nay. Thầy rất tin tưởng các bạn sẽ tiếp nối và làm rạng danh truyền thống sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.

Kính thưa quý đồng nghiệp!

Xã hội tôn vinh “nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”; Thiền sư Nhất Hạnh có lần giảng rằng “Thầy cô giáo có hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới”. Và như vậy, để thật sự xứng đáng với lòng tin của nhân dân gửi trao, mỗi nhà giáo chúng ta cần là những tấm gương nhân cách, trí tuệ và nhiệt thành của người học.

Xây dựng nhân hiệu nhà giáo Trường Đại học Đồng Tháp chính là kiến tạo hình ảnh đẹp của nhà giáo DThU trong dòng chảy của tri thức, dòng chảy của tình cảm, dòng chảy của truyền thông (với nhiều cơ hội, thách thức đan cài vào nhau).

Xây dựng nhân hiệu nhà giáo DThU với 3T “Tâm, Tầm, Tài” với 3N “Năng lực, Nhiệt thành và Nhân ái”, giống như “những tế bào hồng cầu” tạo nên “một cơ thể sống khỏe mạnh”, để cùng kiến tạo “Văn hoá Trường ĐH Đồng Tháp” tiếp nối truyền thống sư phạm đầy tự hào mà các thế hệ nhà giáo tiền bối đã “đóng gạch, cắt lúa, bóc sắt, trồng tràm” để khai mở, tạo dựng và vun đắp.

Xây dựng nhân hiệu nhà giáo DThU chính lá bồi đắp với tinh thần “phục vụ, đồng hành, sẻ chia” cùng người học.

Xây dựng nhân hiệu nhà giáo DThU cũng chính là xây dựng chất lượng đào tạo nhà trường.

- Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

         - Các bạn sinh viên thân mến!

 “Cõi giới chỉ có một điều không thay đổi, đó chính là sự thay đổi” (Osho)“Chúng ta không thể trở thành hình mẫu mà chúng ta muốn khi không chịu thay đổi”, viện dẫn ra những điều này của các bậc đại trí, tôi muốn nhấn mạnh về việc đổi mới hoạt động dạy và học, đổi mới hoạt động quản lý/ quản trị và điều hành, đổi mới hoạt động phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo và bồi dưỡng...và tất cả điều đó, tựu trung lại là xây dựng thương hiệu nhà trường.

Tôi đã rất suy tư và sau đó là rất tâm đắc với chia sẻ của một nữ đồng nghiệp, qua hình ảnh mà cô giáo đã tranh thủ chụp lại được tại một quán ăn đông khách (trên đường đi dạy bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp ở tỉnh xa). Đó là một tấm bảng lớn treo trang trọng trong quán ăn có nội dung: “Khách hàng mới là ông chủ thật sự. Khách hàng là miếng cơm, manh áo của chúng ta”.

Tôi nghĩ rằng: Với cơ sở giáo dục đại học, khách hàng chính là người học.

Tôi có suy nghĩ chân thành rằng: “Chăm sóc tốt khách hàng” cần là một phương châm thường trực và thường nhật của tất cả công chức, viên chức Trường Đại học Đồng Tháp trong năm học 2018 - 2019 và nhưng năm tiếp theo.

Như một lẽ dĩ nhiên, để xây dựng và phát triển thương hiệu (“cái hiệu” để người ta “thương”) thì phải cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp mang tính chiến lược. Nhưng, có một điều chắn chắc rằng: “chất lượng đào tạo, chất lượng nghiên cứu khoa học, chất lượng cung cấp các dịch vụ cộng đồng, nhân hiệu nhà giáo, thành đạt của cựu người học” luôn là những minh chứng thuyết phục nhất (dễ nhìn thấy, dễ cảm nhận và dễ khắc ghi nhất) về thương hiệu và danh tiếng của trường đại học. Suy xét kỹ với sự tĩnh tâm, thì đây lại là những “nhiệm vụ thường xuyên”, những nhiệm vụ mà chúng ta đã và đang thực hiện hàng ngày.

Vậy có nghĩa là, để xây dựng và phát triển thương hiệu nhà trường, mỗi chúng ta (mỗi người dạy, mỗi người học) chỉ cần “luôn làm tốt hơn nữa công việc của mình mỗi ngày”. Một giải pháp thật giản dị và khả dụng.

- Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

      - Các bạn sinh viên thân mến!

Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Đồng Tháp đã gặt hái nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực công tác như: đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ (48 công trình khoa học công bố quốc tế), hợp tác quốc tế, quản trị nhà trường, công tác đảm bảo chất lượngcơ sở vật chất và thiết bịkế hoạch – tài chính, và công tác sinh viên; là 01 trong 05 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước được lựa chọn giao nhiệm vụ tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh. Trường Đại học Đồng Tháp đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, là đơn vị dẫn đầu Cụm thi số 4, được suy tôn và đề nghị tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Song hành với những mặt mạnh, thời cơ và thành quả đã gặt hái được, Nhà trường đứng trước những thách thức phải đối mặt: Thách thức của việc đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội và nền kinh tế đối với nguồn nhân lực trình độ cao; Nâng cao chất lượng đại học trong các ràng buộc về ngân sách; Nhu cầu đào tạo một số loại hình giáo viên giảm mạnh; Nguy cơ không thu hút được giảng viên giỏi; Tốc độ thay đổi siêu nhanh của tri thức và công nghệ trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khả năng dự báo nhu cầu nhân lực của thị trường lao động ngày càng khó khăn;Nhu cầu rút ngắn thời gian đào tạo dành cho người học mà vẫn đảm bảo chất lượng v.v…

- Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

      - Các bạn sinh viên thân mến!

Năm học 2018 – 2019, Trường ta có 582 công chức, viên chức; với 92% giảng viên có trình độ sau đại học; trong đó có 10 phó giáo sư, 65 tiến sĩ, 303 thạc sĩ (với 79 người đang học nghiên cứu sinh). Quy mô đào tạo gần 6.800 học viên, sinh viên chính quy và 3.500 học viên, sinh viên không chính quy, với 06 chuyên ngành thạc sĩ và 32 ngành đại học.

Bước vào năm học mới, toàn thể công chức, viên chức và học viên, sinh viên trường Đại học Đồng Tháp đoàn kết, quyết tâm giảng dạy, học tập và nghiên cứu với chủ đề năm học là: Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học”, tập trung vào 06 nhiệm vụ chủ yếu như sau:

(1). Tiếp tục nâng cao năng lực của nhà trường về tất cả lĩnh vực.

(2). Tiếp tục phát triển chương trình đào tạo và hoàn thành kiểm định chương trình đào tạo.

(3). Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng.

(4). Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng và truyền thông giáo dục.

(5). Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong nhà trường; kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp.

(6). Tiếp tục ưu tiên kết nối với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và chuyên gia trong đào tạo nguồn nhân lực.Kính thưa toàn thể quý vị!

Mốc son ngày 10/01/2018 với “43 năm ươm mầm tri thức, 15 năm thắm đượm ân tình và sự hồi lưu dòng sông tri thức” đã đánh dấu sự phát triển năng động, lớn mạnh không ngừng và hội nhập quốc tế của Trường Đại học Đồng Tháp mến yêu.

Từ diễn đàn hôm nay, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý đại biểu; quý đồng nghiệp và các bạn học viên, sinh viên: luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Với tất cả sự trân trọng, tôi tuyên bố Khai giảng năm học 2018 – 2019 VÀ ĐÁNH VANG LÊN HỒI TRỐNG DÀI BÁO HIỆU: MỘT NĂM HỌC MỚI BẮT ĐẦU!

Liên kết

Thư viện hình ảnh